Sóc Trăng đầu tư hơn 567 tỷ đồng xây mới và sửa chữa phòng học

Sóc Trăng đầu tư hơn 567 tỷ đồng xây mới và sửa chữa phòng học

GD&TĐ – Được sự quan tâm của địa phương, nỗ lực của ngành GD&ĐT, cơ sở vật chất, trường lớp tỉnh Sóc Trăng tiếp tục được quan tâm đầu tư ngày càng khang trang, hiện đại, tạo nền móng vững chắc cho việc dạy và học.

Trường, lớp được đầu tư khang trang

Tại TP Sóc Trăng, địa phương đã đầu tư trên 80 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp mở rộng 21 công trình ở các trường, trong đó xây mới 62 phòng học.

Đặc biệt, TP Sóc Trăng đã đầu tư trên 8,3 tỷ đồng để nâng cấp, xây dựng mới 15 phòng học vốn là cơ sở của Trường Mầm non Hoa Phượng (phường 1) trước đây để kịp thời đưa vào sử dụng. Giúp giảm tải cho Trường Tiểu học và THCS Lý Thường Kiệt (phường 1) sau nhiều năm quá tải vì thiếu phòng học, sân chơi, bãi tập.

Cùng với đầu tư về cơ sở vật chất, Phòng GD&ĐT TP Sóc Trăng cũng đầu tư trên 5 tỷ đồng để mua sắm sách giáo khoa, thiết bị lớp 1, phòng tin học, phần mềm phổ cập giáo dục – xóa mù chữ, phần mềm quản lý… trang bị cho các trường.

Ở huyện Châu Thành, năm học 2020 – 2021, Trường THCS Dân tộc nội trú huyện được đầu tư kinh phí chỉnh trang lại các phòng học, trường lớp, bàn ghế, dụng cụ học tập.

Thầy Đồ Văn Nôl, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho năm học mới đã hoàn tất. Trường có trên 270 em học sinh, chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Khmer sinh sống ở các vùng sâu, vùng xa theo học, trong đó có 70 em vừa trúng tuyển vào học lớp 6.

Sóc Trăng đầu tư hơn 567 tỷ đồng xây mới và sửa chữa phòng học

Sóc Trăng đầu tư hơn 567 tỷ đồng xây mới và sửa chữa phòng học

Trong ngày tựu trường, các em đã đến nhận phòng ở nội trú trong niềm vui phấn khởi của năm học mới. Tại đây, các em được nhận học bổng, hỗ trợ tập, viết, quần áo, cặp sách phục vụ học tập. Ngoài ra các em còn được chăm sóc từng bữa ăn, nơi sinh hoạt và có khu vui chơi để rèn luyện thể chất ngoài giờ học trên lớp.

“Nhằm chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học 2020 – 2021, vừa qua trường cũng làm tham mưu đến Phòng GD&ĐT chữa cơ sở vật chất trường học và được sự đồng ý. Trường đã tiến hành sửa chữa phòng học, khu hiệu bộ của giáo viên, kinh phí gần 1 tỷ đồng. Đến nay các công trình đã hoàn thành để đón năm học mới 2020 – 2021”, thầy Nôl cho biết thêm.

Ở huyện Nông thôn mới Mỹ Xuyên, đến nay cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho năm học mới đều được đảm bảo. Ông Đặng văn Phương, Bí thư – Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Việc sửa chữa, chỉnh trang lại các mạng lưới, các trường lớp học để chuẩn bị cho năm học này được quan tâm đúng mức, huyện đã xây dựng mới 82 phòng học với kinh phí trên 54 tỷ đồng”.

Đặc biệt là vừa xây dựng mới và đồng thời sửa chữa, mua sắm thêm các dụng cụ học tập, trang thiết bị để phục vụ, với tổng số tiền là 65 tỷ đồng. Phân bổ để làm sao cho các trường trên địa bàn huyện có điều kiện để phục vụ tốt cho việc giảng dạy để khai giảng năm học mới. Sau khi sáp nhập, ghép trường, năm học này toàn huyện có 4 trường THPT, 1 trường THCS&THPT Dân tộc nội trú, 13 trường THCS, 23 trường Tiểu học và 13 trường mầm non.

HS Trường THPT DTNT Huỳnh Cương sẵn sàng cho năm học mới.

HS Trường THPT DTNT Huỳnh Cương sẵn sàng cho năm học mới.

Cô Trần Tuyết Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mỹ Xuyên 2, chia sẻ: “Cuối năm 2019, huyện đầu tư cho nhà trường xây mới khối phòng phục vụ học tập, khối phòng hành chính quản trị và nâng cấp sân trường với một số hạng mục khác. Kinh phí đầu tư là trên 5 tỷ đồng.

Đơn vị thi công đang tiến hành các việc còn lại, dự kiến  kết thúc công trình vào khoảng cuối tháng 11 năm nay. Sau khi hoàn thành công trình, nhà trường sẽ tổ chức cho các em là học mỗi phòng một lớp, đáp ứng yêu cầu đổi mới SGK, Chương trình GDPT mới, nâng cao chất lượng giáo dục”.

Tranh thủ nhiều nguồn lực, huyện Thạnh Trị đã xây dựng mới 5 điểm trường, gồm THCS Lâm Kiết; THCS Tuân Tức; Tiểu học Thạnh Trị 2; Tiểu học Phú Lộc I và Trường Mầm non Tuân Tức với tổng kinh phí gần 59 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, huyện cũng đầu tư gần 3 tỉ đồng để nâng cấp cơ sở hạ tầng, sửa chữa lại nhiều hạng mục công trình xuống cấp như sân bãi, hàng rào, cùng với các khu hiệu bộ của một số trường học trong huyện. Đồng thời trích 5 tỷ đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp để đầu tư mua sắm trang thiết bị, SGK, tập huấn giáo viên phục vụ đổi mới chương trình sách giáo khoa lớp 1.

Dành nguồn lực cho Giáo dục

Theo Sở GD&ĐT Sóc Trăng, năm học 2020 – 2021, toàn tỉnh có 484 trường công lập từ bậc mầm non tới THPT, với 1.014 điểm trường. Theo Sở GD&ĐT, để tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng các hoạt động GD&ĐT, các đơn vị đã sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí ngân sách nhà nước kết hợp các nguồn huy động hợp pháp từ các tổ chức xã hội.

Các trường tập trung tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng phòng học, thư viện, nhất là tiết kiệm chi thường xuyên, nguồn tự chủ để mua sách, trang thiết bị bổ sung cho thư viện, sửa chữa nhỏ cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan trường học xanh – sạch – đẹp, an toàn.

Bên cạnh công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục, công tác đào tạo, bồi dưỡng tập huấn, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên cũng được ngành giáo dục và đào tạo chú trọng triển khai.

Trong dịp hè, Sở GD&ĐT đã tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho hàng ngàn giáo viên để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, đặc biệt là đối với lớp 1, giúp cho đội ngũ giáo viên được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm dạy học, đồng thời bổ sung những kiến thức mới để phục vụ cho công tác giảng dạy.

HS Trường THCS&THPT DTNT huyện Châu Thành chuẩn bị vào năm học mới.

HS Trường THCS&THPT DTNT huyện Châu Thành chuẩn bị vào năm học mới.

Ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: Để chuẩn bị cho ngày khai giảng, lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị khai giảng năm học mới 2020 – 2021 ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Qua kiểm tra, nhìn chung, các trường đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để chuẩn bị cho ngày khai giảng cũng như vững bước vào năm học mới. Đồng thời đề nghị các trường quan tâm thêm công tác phòng chống dịch bệnh; phối hợp với địa phương trong công tác huy động học sinh ra lớp, bảo quản cơ sở vật chất cho tốt để duy trì trường đạt chuẩn quốc gia, đối với trường mẫu giáo cần quan tâm vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cháu…

Trong năm học 2019 – 2020 và chuẩn bị cho năm học 2020 – 2021, bằng nguồn vốn ngân sách của tỉnh và của các địa phương đã đầu tư hơn 567 tỷ đồng để xây mới 545 phòng học, sửa chữa nâng cấp 365 phòng học, sửa chữa hàng rào, sân trường, nhà xe, nhà vệ sinh… mua sắm 3.674 bộ bàn ghế, 613 bộ máy vi tính và trang thiết bị dạy học, SGK…

0964.453.362Đăng ký thông tin